Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 656
Năm 2020 : 656
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN

CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM NÃO NHẬT BẢN

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây nên, chúng tấn công vào hệ thần kinh trung ương gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản nên được gọi là viêm não Nhật Bản.

1. Đường lây truyền của bệnh viêm não Nhật Bản

- Vi rút viêm não Nhật Bản khu trú trong heo và chim…, muỗi là vật trung gian truyền bệnh

- Vi rút viêm não Nhật Bản tồn tại quanh năm nhưng lây truyền mạnh nhất sang người vào mùa hè do đây là thời điểm muỗi sinh sôi và phát triển mạnh.

2. Ai có nguy cơ bị mắc bệnh?

- Tất cả mọi người, mọi lứa tuổi nếu chưa có miễn dịch với vi rút viêm não Nhật Bản đều có thể bị mắc bệnh.

3. Biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản

- Sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể: thời gian ủ bệnh từ 1 - 7 ngày, có khi tới 14 ngày. Thời kỳ khởi phát, người bệnh có những triệu chứng như sốt cao 39 – 40 độ C kèm theo đau đầu nhất là ở vùng trán, buồn nôn, nôn. Ngoài ra, có thể rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy ở trẻ nhỏ. - Thời kỳ toàn phát, người bệnh bị gây cứng gáy, tăng trương lực cơ, mất dần ý thức, ảo giác, có thể bị liệt chi hoặc hôn mê…

- Biến chứng của bệnh viêm não Nhật Bản: viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao (10-20%). Bệnh để lại di chứng nặng nề về thần kinh, vận động (Parkinson, động kinh, liệt…)

4. Cần làm gì để phòng bệnh viêm não Nhật Bản?

- Tiêm vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Trẻ em từ 1 đến 5 tuổi được tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm chủng đủ 3 liều: mũi 1 khi trẻ 12 tháng tuổi; mũi 2 sau đó 1-2 tuần; mũi 3 sau mũi 2 một năm. Sau đó, cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua tuổi 15.

- Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản thì cũng tiêm với 3 liều cơ bản: mũi 1: càng sớm càng tốt; mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3: sau mũi 2 là một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

- Bên cạnh đó, vì muỗi là con vật trung gian truyền bệnh nên để phòng bệnh cần diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; sử dụng các biện pháp diệt muỗi và diệt lăng quăng; cho trẻ mặc quần áo dài và ngủ mùng kể cả ban ngày. Một số loại thuốc bôi da có tác dụng chống muỗi đốt hiệu quả và an toàn, trẻ hoàn toàn có thể sử dụng.

                                                                                 Vĩnh Sơn, ngày 1  tháng  10    năm 2018

                                                                                                Y tế học đường

                                                                                             Võ Thị Hồng Nhung


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan